Báo Quảng Nam: câu chuyện khởi nghiệp từ tinh bột nghệ trắng

Vừa qua, Tổ hợp tác nông nghiệp thương mại và dịch vụ Tiên Ngọc rất hân hạnh được đón tiếp các phóng viên thuộc Báo Quảng Nam online đến để chia sẻ quá trình khởi nghiệp với tinh bột nghệ trắng của Tiên Ngọc. Sau khi đưa các phóng viên đến trực tiếp tại cơ sở chế biến cùng tham quan vùng đồi núi cây nghệ trắng mọc tự nhiên và những nơi được trồng, chủ cơ sở - chị Phạm Thị Mỵ Nương (xã Tiên Ngọc, Tiên Phước) đã có những chia sẻ chân thành khi bước vào con đường khởi nghiệp cùng sản phẩm tinh bột nghệ trắng.
Chủ cơ sở tiết lộ rằng sau khi sinh em bé chị đã được gia đình chồng bổi bổ sức khỏe hằng ngày bằng tinh bột nghệ trắng. Ngỡ ngàng trước công dụng tuyệt vời của nó khi chính mình là người trải nghiệm, người sử dụng chị đã nuôi ý định sẽ quảng bá sản phẩm của mình cho người thân, bạn bè biết mà sử dụng. Cũng từ những chia sẻ đó, khi nhiều người biết và sử dụng hơn chị lại muốn nhân rộng ra, lan tỏa “phương thuốc bồi bổ sau sinh” này cho mọi người dân trong nước biết đến nên đã quyết định đầu tư kinh doanh.
Việc đầu tư mới đầu còn nhiều bỡ ngỡ và thiếu kinh nghiệm, lại không có ai dẫn dắt, sản phẩm lại là một sản phẩm mới lạ nên không thể tham khảo cùng ai nên không tránh được những sai sót đáng tiếc. Trước hết, ở khâu chế biến thành phẩm, không thể dùng phương pháp thủ công là lấy cây mây nước nhà vào củ nghệ trắng để lấy bột sau đó ngâm nước và lắng nhiều lần bột mới tạo thành tinh bột nghệ trắng. Các bước thủ công ấy vừa công phu, lại tốn nhiều thời gian, vừa phải thuê nhân công làm, nhưng ở huyện miền núi này lại rất khó tìm nhân công. Hiểu được điều đó, chủ cơ sở đã đầu tư ngay thiết bị máy móc hiện tại để rút ngắn thời gian tạo thành phẩm mà chất lượng không giảm mà còn vệ sinh hơn, chuyên nghiệp hơn.
Tiếp đến giai đoạn hai khi đã thành phẩm tinh bột, chị Phạm Thị Mỵ Nương quan tâm đến bao bì và nhãn mác cho sản phẩm. Tuy nhiên, lúc này đã vấp phải sai sót ở khâu chọn tên sản phẩm quảng bá đến người tiêu dùng khi chọn tên “tinh bột Ngãi” – từ ngữ địa phương, không mang tính phổ thông. Điều đó đã gây khó khăn bước đầu khi người tiêu dùng còn e ngại với một sản phẩm mới. Sau khi sản phẩm bị ngưng trệ không tiếp cận được với người tiêu dùng, chủ cơ sở đã tìm ra ngay nguyên nhân và đã “sữa chữa” bằng việc dùng tên phổ thông – tinh bột nghệ trắng.
 
Ngoài việc chú trọng khâu sản xuất chủ cơ sở Tiên Ngọc cũng chia sẻ rằng cần duy trì nguồn nguyên liệu tự nhiên này lâu dài. Do đó, chị Nương đã liên kết với 10 hộ dân, triển khai trồng nghệ trắng trên 7ha. Ước tính sau 2 năm trồng, chăm sóc, 1ha sẽ thu hoạch khoảng 20 tấn nghệ tươi; 1 tấn nghệ tươi sẽ sản xuất được 40kg tinh bột nghệ. Với giá bán hiện tại là 700 nghìn đồng/kg tinh bột nghệ trắng, sản phẩm với thương hiệu Tiên Ngọc NOSA của chị Nương đã có mặt trên kệ hàng của các đại lý tại TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và TP.Hải Phòng.
Để chi tiết hơn về buổi phỏng vấn với phóng viên báo Quảng Nam online, mời các bạn xem qua link Khởi nghiệp với tinh bột nghệ trắng.
Ngoài công dụng hồi phục sức khỏe cho bà mẹ bầu sau sinh, tinh bột nghệ trắng còn có nhiều công dụng dược liệu quá. Cùng tham khảo bài viết Cây nghệ trắng có công dụng dược liệu quý.
Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và ủng hộ.
Cảm ơn báo Quảng Nam đã có buổi phỏng vấn và tham quan cơ sở sản xuất và trồng trọt của Tiên Ngọc. Kính chúc báo Quảng Nam và các phóng viên luôn mạnh khỏe,

Comment

1
Bạn cần hỗ trợ?