Nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày

Nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày

Nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày là một trong nhiều công dụng được nhiều người truyền tai nhau khi nói về một loại nghệ có củ màu trắng. Vậy đó có phải là sự thật hay không? Nghệ trắng có tốt hơn nghệ vàng, nghệ đen hay không? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp dưới đây nhé.

Nghệ trắng là gì?

Nghệ trắng là gì? Nghệ trắng có tên khoa học là Curcuma aromatica Salisb thuộc họ gừng Zingiberaceae, chi nghệ.  Tại Việt Nam nó được gọi bằng nhiều tên khác nhau tùy vào địa phương, vùng miền: nghệ hoang, nghệ rừng, ngải rừng, ngải mọi, nghệ sùi, ... Nó là một cây thảo dược lâu năm đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc truyền thống của Ấn Độ, Trung Hoa, và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Trong nghệ trắng có các hoạt chất: alkaloids, flavonoid, curcuminoids, tannin và terpenoids là những hoạt chất có các tính chất dược lý khác nhau. Khảo sát tài liệu mở rộng cho thấy trong củ nghệ trắng có đặc tính chống ung thư, chống béo phì, chống mụn trứng cá, chống ho, chống oxy hóa, chống viêm, trị đái tháo đường và chữa lành vết thương,... Hợp chất từ củ nghệ trắng có hiệu quả cao chống lại nhiều mầm bệnh của con người cũng như các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Do đó nghệ trắng được Ấn Độ và Trung Quốc nghiên cứu và sử dụng để chữa bệnh từ lâu đời đến nay. Ở Việt Nam, do nghệ trắng chưa được phổ biến công dụng cũng như sự phân bố của chúng chủ yếu ở vùng miền núi nên chỉ được sử dụng ở một số vùng, địa phương nhỏ.

Tính chất dược lý của nghệ trắng

Lợi ích y học từ củ nghệ trắng rất hiệu quả do trong củ nghệ trắng có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm curminoit – chất kháng sinh mạnh, được các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm hiểu và ghi nhận. Do đó, nghệ trắng là một loại thảo dược quý cần được phổ biến và phát huy mục đích chữa bệnh. Tinh dầu bay hơi có trong nghệ trắng có vị cay, ít nồng, là nhân tố giúp tiêu diệt và loại bỏ khối u gây một số bệnh ung thư.
Tính chất dược lý của nghệ trắng rất nhiều, tiêu biểu như sau:

  • - Chống oxy hóa: củ nghệ trắng được ghi nhận là tác nhân chống oxy hóa hiệu quả. Các hợp chất Sesquiterpenoids (là những hợp chất lipophilic( có trong tinh dầu dễ bay hơi của nghệ trắng có chức năng làm chất chống viêm, chống vi khuẩn, vi rút và chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của khối u ung thư và gây độc tế bào ung thư. Các chiết xuất Ethanol từ củ nghệ trắng có tổng hàm lượng polyphenol cao và cơ chế hoạt động thải độc tế bào hiệu quả, thể hiện hoạt tính ức chế Acetylcholinesterase (AChE) tương đối cao. Mặc khác, nghiên cứu từ Myanmar, chiết xuất ethyl acetate và dichloromethane được báo cáo có hoạt tính chống oxy hóa cao.

  • - Chống ung thư: hoạt chất curcumin và các hoạt chất chống oxy hóa kể trên đã được nhiều nhà nghiên cứu rộng rãi và cho thấy đặc tính chống ung thư trong nhiều loại tế bào ung thư phóng thích CA 27-29. Củ nghệ trắng đã được thực hiện trong hoạt động y học khác nhau như thúc đẩy lưu thông máu, để loại bỏ máu ứ và điều trị ung thư. Truyền tinh dầu qua động mạch gan có tác dụng điều trị lý tưởng ở người bị ung thư gan nguyên phát. Curcumin và hoạt chất tương tự của nó (CA-2, 3 và 4) ở nồng độ không gây độc tế bào 10μM, đã ức chế khả năng xâm lấn của các tế bào 26-L5 ung thư ruột kết. Trong số đó, các curcuminoids  hoạt động mạnh nhất, ức chế sự xâm lấn và di chuyển của khối u theo cách phù thuộc vào nồng độ. Chiết xuất ethanolic có đặc tính chống ung thư có thể được phát triển thành loại thuốc chống ung thư tiềm năng. Chiết xuất polysacarit (loạt chất lưu trữ năng lượng) thô hòa tan từ củ nghệ trắng có thể ức chế đáng kể sự tăng sinh tế bào sợi nướu. Curcumin từ nghệ trắng có thể gây ra apoptosis (chết rụng tế bào) bằng cách điều chế bax / bcl-2 trong các tế bào SMMC-7721 (ung thư gan) và do đó có thể hoạt động như một tác nhân chống ung thư gan ở người. Một số nghiên cứu khác báo cáo rằng tinh dầu của nghệ trắng như một loại thuốc chống xơ hóa hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn xơ hóa thận sớm. Nó cũng có thể làm giảm nồng độ lipid, acetoacetate, glucose, phosphorylcholine / choline, trimethylamine oxide và tăng nồng độ pyruvate và glycine trong huyết thanh của chuột. Do đó, việc sử dụng tinh dầu có thể làm giảm các triệu chứng xơ hóa thận bằng cách ức chế một số con đường trao đổi chất, bao gồm chuyển hóa lipid, glycolysis và chuyển hóa methylamine.

  • - Đặc tính diệt côn trùng: chiết xuất trong củ nghệ trắng và thành phần tinh dầu bay hơi của nó được nghiên cứu cho cơ chế chống côn trùng hiệu quả. Các chiết xuất Etanolic của nghệ trắng cho thấy bảo vệ chống lại loài muỗi Armigeres subalbatus, muỗi Culex quinquefasciatus, muỗi Culex tritaeniorhynchus. Do đó nó có thể áp dụng như một biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại muỗi đốt. Tinh dầu dễ bay hơi cũng có hoạt tính diệt côn trùng chống mối mọt trắng Odontotermes obesus Rhamb. Ngoài ra, thành phần trong củ nghệ trắng có hoạt động diệt khuẩn cao đáng kế, chống lại ấu trùng Aedis aegypti (muỗi vằn). Hai hợp chất sesquiterpene hoạt tính sinh học guanine là 9-oxoneoprocurcumenol và neoprocurcumenol được báo cáo là nguyên nhân gây ra hoạt động diệt khuẩn của chiết xuất rhizome chống lại muỗi Culex quinthefasciatus. Trong số hai hợp chất, neoprocurcumenol thể hiện hiệu quả thấp nhất.

  • - Kháng khuẩn: nghệ trắng nổi tiếng với hoạt động kháng khuẩn chống lại một số loại thực vật cũng như mầm bệnh ở người. Một số mầm bệnh như: trực khuẩn suptilit, vi khuẩn tụ cầu staphylococcus, vi khuẩn đường ruột S. cholermis, vi khuẩn E. coli, vi khuẩn Shigella flexneri, trực khuẩn mũ xanh Psuedomonas được loại trừ nhờ các chiết xuất của hexane, chloroform, ethyl acetate, methanol và ether trong tinh dầu bay hơi của nghệ trắng. Do đó nghệ trắng có thể được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên trong thực phẩm chống lại các tác nhân gây bệnh truyền qua thực phẩm và hạn chế hư hỏng thực phẩm. Vì vậy, khi làm bánh người ta hay sử dụng cùng tinh bột nghệ trắng nguyên chất. Một nghiên cứu khác chứng minh nghệ trắng có chất chống viêm da hiệu quả, chống lại ba loại nấm da liễu phổ biến là Epidermophyton floccosum, microsporum gypseum và Trichophyton rubrum gây nhiễm trùng giun đũa ở người. Nó cũng cho thấy hoạt động tiêu diệt nhanh, phổ diệt nấm rộng. Chiết xuất rhizome của nghệ trắng có hiệu quả chống lại các mầm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác nhau P. aeruginosa, S. aureus kháng methicillin (MRSA), Enterococcus faecalis kháng Vancomycin (VRE) và E.coli. Dầu dễ bay hơi cho thấy hoạt động chống nấm chống lại mầm bệnh trên thực vật như nấm Colletotrichum falcatum, nấm Aspergillus terreus, nấm Aspergillus niger, bệnh lúa von Fusarium moniliforme và Curvularia palliscens.

  • - Chống giun: được các nghiên cứu báo cáo rằng hiệu quả chống lại ký sinh trùng của loài giun đũa.

  • - Chống ho: chiết xuất Ethanolic của củ nghệ trắng đã được báo cáo có tác dụng chống ho. Đồng thời, chiết xuất này có hoạt tính chống viêm và làm lành vết thương đáng kể do axit arachidonic (chất béo không bão hòa) gây ra.

  • - Điều trị đái tháo đường: Chiết xuất Toluene của nghệ trắng đã được tìm thấy là có hiệu quả như thuốc trị đái tháo đường. Do đó có khả năng được sử dụng như một loại thuốc thảo dược thay thế trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

  • - Chống xơ vữa động mạch: Sự ức chế xơ vữa động mạch do nghệ trắng gây ra có liên quan đến việc giảm lipid huyết tương và tăng khả năng chống oxy hóa đã được nhận định trong nghiên cứu thực nghiệm trên chuột gây tăng lipid máu do Triton X-100. Ngoài ra, củ nghệ trắng còn hiệu quả chống nọc độc của rắn hổ mang (Naja kaouthia và Ophiophagus hannah) và nọc độc Viper (rắn Daboia russelli và rắn Echis carinatus).

Dùng nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày được không?

Mặc dù chưa có một nghiên cứu nào của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ về việc nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày, cần thêm việc thực nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, về cơ chế thì nghệ trắng vẫn có thể chữa bệnh dạ dày. Thực tế cho thấy rằng cũng như các nghiên cứu nói trên đã chỉ ra rằng hiệu quả của nghệ trắng trong việc chống viêm, đẩy giun, loại bỏ vi khuẩn không có lợi, vi khuẩn đường ruột, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh và các chất oxy hóa. Mà một đường ruột tốt thì sẽ dẫn đến những cơ quan khác từ đại tràng, đến gan, đến máu đều khỏe mạnh.

Nghệ trắng là một trong những cây hữu ích nhất với các chức năng dược lý mạnh mẽ, do đó dễ dàng sử dụng nghệ trắng chữa bệnh đau dạ dày với một liều lượng phù hợp. Các dược lý này của nghệ trắng đã được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đừng ngại thử mua tinh bột nghệ trắng nguyên chất của Tiên Ngọc để trải nghiệm hiệu quả thiết thực. Gọi ngay tổng đài 0969.248.139 để được tư vấn cụ thể.
 

Comment

1
Bạn cần hỗ trợ?